ข่าวเปตองไทยมั่นใจคว้าทอง ม.อาเซียน - kachon.com

เปตองไทยมั่นใจคว้าทอง ม.อาเซียน
กีฬา

photodune-2043745-college-student-s
นายพงศ์ภัทร อนุมัติราชกิจ ผู้จัดการทีมเปตองทีมชาติไทย ชุดสู้ศึก ม.อาเซียน เปิดเผยว่า การแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยอาเซียน ครั้งที่ 19 วันที่ 10-20 ธ.ค.นี้ ที่กรุงเนปิดอว์ ประเทศเมียนมา  โดยชนิดกีฬาเปตองนั้น ได้รับการสนับสนุนและความร่วมมืออย่างดีจากสมาคมเปตองแห่งประเทศไทย ทั้งในเรื่องของสนามซ้อม สถานที่พักในการเก็บตัว รวมถึงการแนะนำเทคนิคการเล่นและกติกาที่ใช้ในการแข่งขันครั้งนี้ ใช้เวลาในการเก็บตัวกว่าหนึ่งเดือน มั่นใจว่าจะเป็นเจ้าเหรียญทองกีฬาเปตองในการแข่งขันครั้งนี้ ซึ่งก่อนหน้านี้ได้เปิดการคัดเลือกนักกีฬาจากทั่วประเทศ  ทีมไม่ได้คัดเลือกแบบชี้นิ้ว ไม่ได้คัดเลือกแบบรู้จักกันส่วนตัว จะสังเกตได้ว่า นักกีฬาชุดนี้มีบางคนที่ไม่เคยเดินทางไปแข่งต่างประเทศ และเพิ่งมีโอกาสได้ติดธงเป็นครั้งแรก ซึ่งส่วนตัวเชื่อว่า จะทำให้นักกีฬามั่นใจในการที่จะพัฒนาตัวเองไปรับใช้ชาติในชุดใหญ่ต่อไป

ทางด้าน เรืออากาศตรี ปรารภ  ทองประเทศ รองเลขาธิการสมาคมกีฬาเปตองแห่งประเทศไทยฯ ให้ความเห็นต่อนักกีฬาชุดนี้ว่า เป็นนักศึกษาที่เป็นนักกีฬาเปตองชั้นแนวหน้าของประเทศ จากการติดตามดูการคัดเลือก การฝึกซ้อมแล้วเชื่อมั่นว่า ตอนนี้นักกีฬาทุกคนพร้อมและมีศักยภาพพอที่จะคว้าเหรียญทองได้กันทุกคน สมาคมพร้อมสนับสนุนการแข่งในระดับอุดมศึกษาในทุกการแข่งขันเพื่อส่งเสริมให้นักศึกษาได้ออกกำลังกายและฝึกสมาธิรวมถึงเป็นการผลักดันให้กีฬาเปตองเป็นที่แพร่หลายและเป็นกีฬาที่นิยมในกลุ่มนักศึกษาให้มากขึ้น สำหรับนักศึกษาชุดนี้สมาคมพร้อมส่งเสริมให้เป็นนักกีฬาทีมชาติชุดใหญ่ต่อไปขณะที่ นายปฐวี มณเฑียร ผู้ฝึกสอนฯ ชี้ว่า นักกีฬามีความพร้อมและความสมบูรณ์ทั้งร่างกายและจิตใจ ตอนนี้เร่งให้ทักษะและเทคนิคการเล่นแก่นักกีฬา พร้อมศึกษาเทคนิคการเล่นของคู่แข่ง เพราะสมาคมให้โอกาสตนเองในการเข้าร่วมการแข่งขันระดับนานาชาติมาโดยตลอด ทำให้มีโอกาสรู้ว่า โค้ชแต่ละคน นักกีฬาแต่ละคน แต่ละประเทศมีวิธีการเล่นแบบไหน ใช้เทคนิคอะไร ซึ่งเราก็สามารถวางแผนแก้เกมเอาไว้แล้ว ระหว่างเก็บตัวนอกจากจะให้เทคนิคและทักษะแล้ว ตนยังได้สนับสนุนให้นักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันระดับชาติอย่างต่อเนื่องเพื่อให้นักกีฬามีความตื่นตัวและกระหายที่จะเข้าแข่งขัน โดยตนมั่นใจว่า ถ้านักกีฬาเล่นตามแผนที่ฝึกซ้อมไว้ เล่นตามทักษะประสบการณ์ที่มีอยู่ เด็ก ๆ ติดเหรียญทุกคนแน่นอน

ส่วน นางสาวแก้วทิพย์ กรรโณ หรือ น้องเมย์ นักกีฬาเปตองจาก ม.รังสิต ที่เพิ่งจะได้มีโอกาสเป็นครั้งแรกในการเดินทางไปแข่งขันต่างประเทศในนามมหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ดีใจมากที่ผ่านการคัดตัว ขอบคุณที่สมาคมและผู้ใหญ่ทุกคนสร้างโอกาสให้ตนมีวันนี้ ศรัทธาในระบบการคัดเลือกตัวนักกีฬาที่เป็นธรรม ส่วนตัวตอนนี้ไม่รู้สึกกลัวใครนอกจากตัวเอง ระหว่างการเก็บตัวเพื่อฝึกซ้อม ซึ่งคุณพ่อที่พักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลได้บอกว่า ไม่ต้องห่วงกังวล ไปทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด ทำเพื่อประเทศ กลับมาแล้วค่อยมาดูแลพ่อ ซึ่งหนูก็จะทำให้ดีที่สุด การฝึกซ้อมกับเพื่อนต่างสถาบัน นอกจากจะได้เรียนรู้ทักษะและเทคนิคต่าง ๆ จากโค้ชและเพื่อนร่วมทีมแล้ว ยังทำให้หนูเรียนรู้เรื่อง การทำงานเป็นทีมผ่านการเล่นกีฬาเปตอง การมีน้ำใจเป็นนักกีฬา รู้จักการเสียสละเกื้อกูล การให้กำลังใจซึ่งกันและกัน ตอนนี้ส่วนตัวคิดว่า พร้อมแล้วที่จะเจอกับใครก็ได้ ประเทศไหนก็ได้ และขอเป็นส่วนหนึ่งของทีมในการเป็นเจ้าเหรียญทองของกีฬาเปตองในการแข่งขันครั้งนี้

สำหรับรายชื่อนักเปตองไทย ประกอบด้วย นายพงศ์ภัทร อนุมัติราชกิจ ผู้จัดการทีม, นายปฐวี  มณเฑียร ผู้ฝึกสอน, นายปิยะบุตร แช่มช้อย ผู้ช่วยผู้ฝึกสอน ขณะที่ นักกีฬา ได้แก่ นายภูมิศิลา ศิริสัมพันธ์, นายสิทธิชัย กลิ่นเจริญ, นายอนุพล ภาทันณ์, นายจักรกฤษณ์  ต๊ะวิโล, นายสิรวิชญ์  ยืนยงค์, นางสาวสุนิตา พ่วงอยู่, นางสาวปณิดา สำอางกิจ, นางสาวแก้วทิพย์  กรรโน, นางสาวธัญญาวดี ทิพย์ลาย และ นางสาวธนาพร เอี่ยมสอาด