ข่าว'วีรพล'ลั่นไกคว้าทองแรกให้'ทัพพาราไทย' - kachon.com

'วีรพล'ลั่นไกคว้าทองแรกให้'ทัพพาราไทย'
กีฬา

photodune-2043745-college-student-s

การแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนพาราเกมส์ 2018 ที่กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 8 ต.ค. ชิงขัยเหรียญทองในวันที่สอง โดยไฮไลต์อยู่ที่กีฬายิงปืน ประเภท ปืนยาวอัดลม 10 ม. บุคคลชาย SH 1 (ยืนยิง) วีรพล หมั่นสิงห์ ลงลั่นไกทำผลงานผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศได้สำเร็จ ก่อนที่ในรอบชิงฯ จะระเบิดฟอร์มเก่งยิงได้อย่างแม่นยำทำแต้มได้สูงที่สุด 246.9 คะแนน เฉือนเอาชนะ อับดุลลา เจ้าชายแห่งสหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ ไปได้แบบเฉียดฉิวเพียงแค่ 0.7 คะแนน พร้อมกับคว้าเหรียญทองแรกให้ทัพพาราไทย ในเอเชี่ยนพาราเกมส์หนนี้ได้สำเร็จ โดย อับดุลลา ได้เพียงแค่เหรียญเงิน ส่วนเหรียญทองแดง ตง เฉา จากจีน ยิงได้ 225 คะแนน

หลังการแข่งขัน วีรพล กล่าวว่า ดีใจมากที่สามารถทำเหรียญทองแรกให้กับทีมชาติไทย ในเอเชียนพาราเกมส์ และเหรียญนี้เป็นเหรียญทองแรกของผม รู้สึกภูมิใจมาก ขอบคุณทุกๆ กำลังใจที่ส่งให้ผม ตอนยิงรอบชิงชนะเลิศรู้สึกตื่นเต้นมากพูดอะไรไม่ถูก แต่ไม่ได้มีเคล็ดลับอะไรในการลดความกดดันพยายามนึกถึงสเตปการยิงที่เราซ้อมมาและไม่พยายามมองหน้าเพื่อนๆ ร่วมทีมที่ให้กำลังใจอยู่เพราะจะทำให้ความกดดันความตื่นเต้นจะเพิ่มมากขึ้น ส่วนความสำเร็จครั้งนี้ต้องขอบคุณการกีฬาแห่งประเทศไทย สมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทย โค้ชผู้ฝึกสอนที่คอยอบรมผมมาตลอด ที่สำคัญคือผู้สนับสนุนสมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทย ที่อยู่ข้างเรามาตลอด และขอบคุณทุกกำลังใจที่ส่งเข้ามา ผมซ้อมอย่างหนักตลอด 6 เดือนก่อนมาแข่งขัน ส่วนเรื่องเงินรางวัลจากกองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาติ จะมอบให้แม่ ที่สำคัญหลังจากแข่งจบยังไม่ได้บอกเรื่องนี้กับคนในครอบครัวเลยขณะที่ประเภทปืนยาวอัดลม 10 ม. บุคคลหญิง SH 1 (ยืนยิง) ซึ่งมี วรรณิภา เหลืองวิไล และ ชุติมา แสนหล้า ลงชิงชัย ผลปรากฎว่า สองสาวนักแม่นปืนไทยลั่นไกผ่านทะลุเข้าไปชิงชนะเลิศได้ทั้งคู่ แต่ทว่าในรอบชิงฯกลับยิงไปไม่ดีนักพลาดคว้าเหรียญ โดย วรรณิภา ยิงได้ 203.8 คะแนน จบอันดับ 4 ส่วน ชุติมา ยิงได้ 141 คะแนน จบอันดับ 7 ด้านเหรียญทองเป็นของ รอคฮายะห์ โชวจาร์ ยิงได้ 247 คะแนน

เทเบิลเทนนิส ทีมนักตบลูกเด้งทีมชาติไทย ผ่านทะลุเข้ารอบชิงชนะเลิศ 2 ประเภท โดยชายเดี่ยว คลาส 7 เฉลิมพงษ์ พันภู่ แพ้ ยัน เฉียว นักตบลูกเด้งจีน ดีกรีมือ 1 โลก 2-3 เกม 8-11,5-11, 11-8,15-13,8-11 คว้าเหรียญเงินมาครอง ด้านชายเดี่ยว คลาส 3 ยุทธจักร กลิ่นบานชื่น แพ้ให้กับ เฝง ปาน เฟง จากจีน 1-3 เกม 6-11, 11-9, 7-11, 10-12 ได้เหรียญเงิน ส่วนประเภทหญิงเดี่ยว คลาส 4 (พิการท่อนล่าง) รอบรองชนะเลิศ วิจิตรา ใจอ่อน แพ้ เฉา หยิง จากจีน 1-3 เกม 5-11, 11-8, 7-11, 15-17 คว้าเหรียญทองแดง

วีลแชร์ฟันดาบ ประเภทดาบฟอยล์ ทีมหญิง คลาสบี ทีมนักฟันดาบสาวไทย ที่นำโดย สายสุนีย์ จ๊ะนะ, สุทิน สีตา และอาทิตยา ชูเกิด ผ่านเข้ามาชิงชัยในรอบรองชนะเลิศ ก่อนพ่ายให้กับ ฮ่องกง 38-45 คะแนน ชวดเข้าชิงไปอย่างน่าเสียดาย ต้องไปลุ้นเหรียญทองแดงกับ ญี่ปุ่น ซึ่งสาวไทย โชว์ฟอร์มเอาชนะ สาวนักดาบญี่ปุ่น ไปได้สบาย 45-15 คะแนนคว้าเหรียญทองแดงมาครอง.