ข่าวกว่า 2,000 คนร่วมวิ่งผลัด'กรุงศรีฯคิซูน่าเอกิเด้ง' - kachon.com

กว่า 2,000 คนร่วมวิ่งผลัด'กรุงศรีฯคิซูน่าเอกิเด้ง'
กีฬา

photodune-2043745-college-student-s

เมื่อวันที่ 10 ม.ค. ที่อาคารสำนักงานใหญ่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย นายสันติ ชุดินธรา รองผู้ว่าการด้านตลาดเอเชียและแปซิฟิกใต้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย พร้อมด้วย ว่าที่ร้อยตรีพิเชียน ลิมป์หวังอยู่ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา, นายโนริอากิ โกโตะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด และนายคัตสึโยชิ เซอิมิยะ ผู้อำนวยการ ฝ่ายเครือข่ายธุรกิจ สำนักพิมพ์ไมนิชิ ร่วมแถลงข่าว การแข่งขันวิ่งผลัด “กรุงศรีอยุธยา คิซูน่า เอกิเด้ง 2018” ปีที่ 2 ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 28 ม.ค. ที่อุทยานประวัติศาสตรพระนครศรีอยุธยา เริ่มเวลา 06.00 น.

สำหรับ “กรุงศรีอยุธยา คิซูน่า เอกิเด้ง 2018” จัดขึ้นวัตถุประสงค์เพื่อการสานสัมพันธ์ไทย-ญี่ปุ่น 130 ปี ผ่านการวิ่งผลัด 4 ของเหล่านักวิ่งชาติต่าง ๆ ส่งต่อสายสะพาย “ทาซูกิ” บนเส้นทางมรดกโลก ที่อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา สนับสนุนการท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของประเทศไทย ในวันที่ 28 ม.ค. โดยนำวิธีการแข่งขันวิ่งผลัดระยะไกลซึ่งมีต้นกำเนิดจากประเทศญี่ปุ่นมาปรับใช้ มุ่งเน้น “ความสามัคคีเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน” เพื่อพิชิตระยะทาง 13.6 กม. ทีมละ 4 คน หรือเฉลี่ยผลัดละ 3.4 กม. โดยในทีมต้องมีนักวิ่งชาวไทยและชาวญี่ปุ่น สัญชาติละ 1 คนเป็นอย่างน้อย โดยจะมี 4 สาวจากกลุ่มไอดอล BNK48 ร่วมวิ่งแข่งขันด้วย
นอกจากนี้ภายในงานยังประกอบด้วยศิลปวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ของทั้งสองประเทศ ทั้งการแสดงมินิคอนเสิร์ตจากกลุ่มไอดอล BNK48, อาหารเพื่อสุขภาพ “KIZUNA Don”, อาหารพื้นบ้าน, ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับความสวยงาม และกิจกรรมอีกมากมายตลอดงาน

นายสันติ กล่าวว่า ททท. มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ร่วมสนับสนุนการจัดการแข่งขันวิ่งผลัด “กรุงศรีอยุธยา คิซูน่า เอกิเด้ง 2018” ซึ่งจัดขึ้นเป็นปีที่ 2 และเป็นการแข่งขันวิ่งระดับนานาชาติ เพื่อกระชับความสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศไทย และประเทศญี่ปุ่น โดยใช้เส้นทางโดยรอบอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ผู้ที่มาร่วมงานได้สัมผัสความงดงามของโบราณสถานที่สะท้อนถึงวัฒนธรรมอันทรงคุณค่าอันเป็นมรดกโลกของประเทศไทยได้เป็นอย่างดี และคาดหมายว่าจะมีผู้สนใจเข้าร่วมงานทั้งนักวิ่งและกองเชียร์มากกว่า 2,000 คน โดยมุ่งเป้าที่จะเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมประจำปีในปฏิทินของการกีฬาที่ทุกคนรอคอย.