ข่าว'วิทยา'เล็งแยกชุดช้างศึกหนุ่มลุยซีเกมส์ ใช้โค้ชไทยคุม - kachon.com

'วิทยา'เล็งแยกชุดช้างศึกหนุ่มลุยซีเกมส์ ใช้โค้ชไทยคุม
กีฬา

photodune-2043745-college-student-s
"ช้างศึกพลังหนุ่ม" ทีมชาติไทย ชุดอายุไม่เกิน 23 ปี มีคิวใหญ่ ในศึกฟุตบอลอายุไม่เกิน 23 ปี ชิงแชมป์เอเชีย 2020 ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ ต้นปีหน้า คัด 3 ทีม (ไม่รวมญี่ปุ่น) เข้าไปเล่นโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่ญี่ปุ่น โดยผลงานของทีมไทย ภายใต้การคุมทัพของ อเล็กซานเดร กามา กุนซือชาวบราซิล ในรอบคัดเลือกกลุ่ม K ชนะ อินโดนีเซีย 4-0, ชนะ บรูไน 8-0 ก่อนเสียท่าแพ้ "เจ้าภาพ" เวียดนาม 0-4

"เฮงซัง" นายวิทยา เลาหกุล อุปนายกฝ่ายพัฒนาเทคนิค สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย กล่าวว่า สำหรับในรอบคัดเลือกแล้ว ผู้เล่นส่วนใหญ่ของไทย ก็เป็นชุดที่ดีที่สุด ซึ่ง กามา ก็คงเห็นจุดบกพร่อง ต้องแก้ไขแล้ว การเลือกผู้เล่นในทีมต้องดูความสมดุล โดยผสมผสานทั้งคนที่แข็งแรง, เร็ว, มีทักษะ ส่วนผลงานที่แพ้ เวียดนาม 0-4 แบบช็อกความรู้สึกคนไทยนั้น สิ่งสำคัญคือต้องฝึกให้หนักขึ้น

"จริงๆ กับสกอร์ 0-4 มันก็เกิดขึ้นได้ แต่เมืองนอก ถ้าแพ้เกิน 2 ลูก เขาเรียกว่าเอาท์คลาสส์ ตอนนี้เราต้องตื่น อย่าโกหกตัวเอง ต้องฝึกให้หนักกว่านี้ ผมก็เข้าใจดีว่า กามา มีเวลาไม่เยอะ"

นายวิทยา กล่าวต่อไปว่า ด้วยคุณภาพของไทยกับเวียดนาม ไม่ต่างกัน แต่นักเตะญวนมีความชัดเจนในวิธีการเล่นมากกว่า ทำได้ดีกว่า เพราะมีเวลาเตรียมตัว เห็นได้ชัดต่อ การกดดัน หรือแท็คติก ส่วนสิ่งที่ตนคิดว่าไทยต้องปรับคือเรื่องความแข็งแกร่ง มีผลกับการเล่นเกมรับ แล้วโต้กลับ ที่เฉียบคม

สำหรับช่วงปลายปีนี้ จะมีการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ 2019 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ พิธีเปิด-ปิด วางไว้ 30 พ.ย.-11 ธ.ค. ใกล้เคียงกับศึกฟุตบอลอายุไม่เกิน 23 ปี ชิงแชมป์เอเชีย โดยทั้ง 2 รายการนี้ จำกัดอายุใกล้เคียงกัน

ทั้งนี้ นายวิทยา กล่าวว่า ตนคิดว่าควรใช้นักเตะคนละชุดกัน ในซีเกมส์ก็ควรใช้รุ่นอายุต่ำกว่าลงไป แล้วอาจใช้โค้ชคนไทยมารับหน้าที่ เพราะที่ผ่านมาคนไทยมักทำได้ดีในซีเกมส์ ส่วน กามา ก็เตรียมสำหรับชิงแชมป์เอเชียไป และถึงตรงนี้ตนคิดว่า กามา ต้องโฟกัสคุมทีม 23 ปี ชุดเดียวไปเลย แม้จะมีกระแสว่ามีโอกาสมาคุมชุดใหญ่ก็ตาม.