ข่าวยกเหล็กคิวแน่นเดินหน้าลุ้นตั๋ว อลป. - kachon.com

ยกเหล็กคิวแน่นเดินหน้าลุ้นตั๋ว อลป.
กีฬา

photodune-2043745-college-student-s
“มาดามบุษ” บุษบา ยอดบางเตย นายกสมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ในปี พ.ศ.2562 สมาคมกีฬายกน้ำหนักฯ มีโปรแกรมแข่งขันทั้งในประเทศและต่างประเทศจำนวนมาก สำหรับโปรแกรมระดับนานาชาติจะประเดิมในศึกยกน้ำหนัก อีแกท คัพ อินเตอร์เนชั่นแนล แชมเปี้ยนชิพส์ (รอบคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์) วันที่ 7-10 ก.พ. ที่ จ.เชียงใหม่, ยกน้ำหนักยุวชนชิงชนะเลิศแห่งโลก ที่นครลาสเวกัส สหรัฐอเมริกา วันที่ 8-15 มี.ค., ยกน้ำหนักชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย (รอบคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์) วันที่ 20-30 เม.ย. ที่ประเทศจีน, ยกน้ำหนักเยาวชนชิงชนะเลิศแห่งโลก วันที่ 1-8 มิ.ย. ที่ประเทศฟิจิ, ยกน้ำหนักชิงชนะเลิศมหาวิทยาลัยแห่งโลก วันที่ 3-14 ก.ค. ที่ประเทศอิตาลี

    ยกน้ำหนักยุวชนและเยาวชนชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย วันที่ 20-27 ต.ค. ที่ประเทศเกาหลีเหนือ, ยกน้ำหนักชิงชนะเลิศแห่งโลก (รอบคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์) วันที่ 16-27 ก.ย. ที่เมืองพัทยา จ.ชลบุรี, ยกน้ำหนักสโมสรชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย เดือน พ.ย. (ยังไม่กำหนดสถานที่) และปิดท้ายด้วยมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 วันที่ 30 พ.ย.-10 ธ.ค. ที่ประเทศฟิลิปปินส์

    ขณะที่การแข่งขันภายในประเทศจะเริ่มด้วยรายการอีแกท ยกน้ำหนักนานาชาติ ชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประเภทประชาชน ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ครั้งที่ 2 วันที่ 2-6 ก.พ. ที่ จ.เชียงใหม่ และรายการอีแกท ยกน้ำหนักนานาชาติ ชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประเภทยุวชน และประเภทเยาวชน วันที่ 15-25 มิ.ย. ที่ จ.ขอนแก่น ตลอดจนจัดสัมมนาผู้ตัดสินและผู้ฝึกสอนกีฬายกน้ำหนักด้วย

    นางบุษบา กล่าวต่อว่า ภารกิจสำคัญอยู่ที่การสะสะคะแนนเพื่อคว้าโควต้าไปแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ ค.ศ.2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งครั้งนี้มีการเปลี่ยนกฎระเบียบใหม่ อาทิ การให้โควต้าเป็นบุคคลจากเดิมเป็นที่นั่ง, ระบบการคัดเลือก, การปรับรุ่นน้ำหนักใหม่ เป็นต้น ทางคณะกรรมการบริหารฯ จะพยายามดำเนินการอย่างเต็มที่ รวมทั้งกำชับผู้ฝึกสอน และนักกีฬาให้ปฏิบัติการตามแผนที่วางไว้ เพื่อให้กีฬายกน้ำหนักของไทยรักษามาตรฐานให้อยู่ในระดับแถวหน้าของโลกต่อไป รวมทั้งจะพยายามคว้าโควต้าโอลิมปิกเกมส์ ค.ศ.2020 ให้ได้มากที่สุด โดยในส่วนของผู้หญิงน่าจะได้เต็ม 4 คน ส่วนผู้ชายคาดว่าจะมี 2-3 คนเป็นอย่างน้อย