ข่าว'ชมรมตะกร้อโชคชัย'ชี้3จุดแข็งสู่ผลงานเด่น - kachon.com

'ชมรมตะกร้อโชคชัย'ชี้3จุดแข็งสู่ผลงานเด่น
กีฬา

photodune-2043745-college-student-s
ชมรมตะกร้อโชคชัย ถือว่าเป็นทีมชมรมตะกร้อต้นแบบในระดับท้องถิ่น ที่โชว์ฟอร์มได้อย่างโดดเด่นจนแฟนๆตะกร้อชาวโคราชทุกคนต้องซูฮกในผลงานของพวกเขา ที่ในปีนี้ พวกเขากวาดแชมป์รายการใหญ่ๆในจังหวัดฯ ได้แทบจะทุกรายการ ไม่ว่าจะเป็นแชมป์ กรซย.คัพ และต่อด้วย แชมป์งานย่าโม รวมมาถึง แชมป์ตะกร้อวัดใหม่สระประทุมเกมส์ ถือเป็นรายการชิงแชมป์จังหวัดนครราชสีมา อย่างแท้จริง.

วันนี้ “ทีมงานข่าว” ได้มีโอกาสพูดคุยกับ “ประธานเชนทร์” ส.อ.ยุทธนา หม่อนกระโทก ประธานชมรมตะกร้อโชคชัย และเป็นหัวเรือใหญ่ของทีม ถึงเคล็ดลับในการปั้นทีมขึ้นมาสู้รบปรบมือกับยอดทีมต่างๆในโคราช จนยกระดับทีมก้าวสู่ทีมชมรมฯที่อยู่ในระดับแนวหน้าของจังหวัดนครราชสีมา และเป็นทีมชมรมตะกร้อต้นแบบ ที่ทีมชมรมต่าง ๆ ในจังหวัดควรเอาเป็นแบบอย่าง“ผมมองว่าการสร้างทีมสปิริต เป็นสิ่งสำคัญสำหรับทีมอย่างเรา เมื่อก่อนทีมเราค่อนข้างจะเป็นทีมเล็ก นักเตะยังต้องได้รับการพัฒนาให้มากกว่านี้ ในระดับทีมภายในจังหวัด เพราะนักกีฬาตะกร้อในโคราชมันเยอะ และฝีเท้าดี ๆ มากมาย สำหรับการปลุกสปิริตลูกทีมนั้น จะต้องเน้นการกระตุ้นให้ลูกทีมเล่นเพื่อการอยู่ร่วมกันทั้งนักเตะรุ่นพี่และรุ่นน้อง ส่วนมากเราจะให้อยู่ซ้อมร่วมกันเป็นทีม เพื่อสร้างมิตรภาพ รักกัน สามัคคีกัน ปลูกฝังให้นักกีฬารักทีม รักชมรมฯ ก่อนเป็นอันดับแรก”

"ผมเคยตั้งเป้าหมายเอาไว้ ก่อนจะทำชมรมฯ ช่วงแรก ๆ ว่าภายในระยะเวลา 5 ปี ทีมชมรมตะกร้อโชคชัย ต้องเป็นแชมป์ในรายการระดับจังหวัดให้ได้ โดยเอานักกีฬาที่เรามีอยู่นี้แหละ ซ้อม ปลุกปั้นพวกเขา ให้ไปถึงจุดหมายให้ได้" 

"ตอนนี้ ทีมชมรมตะกร้อโชคชัย มีอายุได้เพียงแค่ 4 ขวบเท่านั้น มาถึงวันนี้เราก็ประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง แต่ผมเชื่อว่า ทีมของเรา ยังไปไกลได้มากกว่านี้ ทีมเราจะเก่งได้มากกว่านี้ เพราะน้อง ๆ นักกีฬาเป็นชุดเดิมทั้งหมดที่เริ่มก่อตั้งชมรมฯแรก ๆ ช่วงขวบปีแรก ๆ ชมรมฯส่งเข้าแข่งขัน พวกเราตกรอบหมด แพ้ตลอด ทีมเราเป็นทีมที่แจกแต้มด้วยซ้ำ ทั้ง ๆ นักกีฬาในปัจจุบันก็เป็นผู้เล่นชุดเดิมที่ตกรอบในช่วงขวบปีแรก ๆ ที่ทำทีมชมรมฯ"เมื่อพูดถึงจุดแข็งของทีม อดีตตัวชงที่เคยอยู่ในทำเนียบทัพตะกร้อทีมชาติไทยชุดเอเชี่ยนเกมส์ ที่ "อินชอน" ประเทศเกาหลีใต้  มองว่า “น่าจะอยู่ที่ประสบการณ์ของนักเตะหลาย ๆ คนด้วย และการซ้อมที่เป็นระบบ ผมจึงใช้ประสบการณ์บวกกับการดูพัฒนาการนักกีฬาตอนฝึกซ้อมในแต่ละคน ที่พวกเขาเคยเล่นด้วยกันมาหลายปีตั้งแต่อยู่กับทีม และนักกีฬารุ่นใหม่ ๆ ก็เรียนรู้ระบบของทีมได้อย่างรวดเร็ว ทั้งระบบการซ้อม การอยู่รวมกัน สามัคคีกัน และที่สำคัญ เรื่องระเบียบวินัยในการเป็นนักกีฬาที่ดี สำหรับผมสิ่งนี้ต้องมาเป็นอันดับแรกเลย พอเรามารวมทีมอยู่ด้วยกัน ก็แทบจะไม่ต้องมีอะไรมากเลย เพราะทุกคนต่างรู้หน้าที่ระบบของทีมได้เป็นอย่างดี การทำงานทุกคนต้องทำงานเป็นทีม และ นักกีฬาจะพัฒนาตัวเองโดยอัตโนมัติ"

“อีกจุดหนึ่งคือ สปิริตทีม เพราะว่าเราเป็นทีมชมรมเล็ก ๆ จึงต้องเร่งปรับปรุงในสิ่งที่เราขาดหายไป พยายามเติมเต็มให้มากที่สุด ความสัมพันธ์ในทีมเป็นสิ่งสำคัญมาก เราไม่มีซุปเปอร์สตาร์ ทุกคนเท่าเทียมกัน อยู่ด้วยแบบพี่แบบน้อง เพราะเมื่อก่อนเราค่อนข้างมีนักเตะที่พูดถึงแล้วค่อนข้างโนเนม แต่ด้วยความสามารถและสปิริตทีม และการพัฒนา รวมไปถึงผลงานของทีม เราจึงยืนอยู่ตรงจุดนี้ได้ ทุกวันนี้นักกีฬาเราได้รับการติดต่อจากทีมสปอนเซอร์ต่าง ๆ ให้ไปแข่งขันล่าชิงเงินรางวัล มีค่าตัว มีค่ารถ สามารถหารายได้จากการเล่นกีฬาตะกร้อ อาจจะเป็นเงินไม่มากนัก แต่ทุกคนก็ภูมิใจที่จะช่วยแบ่งเบาภาระพ่อกับแม่ได้ไม่มากก็น้อย” “สุดท้ายคือแฟน ๆ ตะกร้อที่ติดตามเรา เรามีฐานแฟนคลับที่ป็นคนในท้องถิ่นที่เปลี่ยนแปลงไปเยอะมาก แฟน ๆ ตะกร้อให้การสนับสนุนเรามากขึ้น เข้ามาดูมาเชียร์พวกเรามากขึ้น จนกลายเป็นจุดแข็งอีกอย่างหนึ่ง โดยเฉพาะเกมที่แข่งขันในบ้าน เรามีกำลังใจจากแฟนคลับ ทำให้เราค่อนข้างที่จะทำผลงานได้ดีมาก และเวลาเราไปแข่งขันนอกบ้าน ก็จะมีแฟน ๆ ส่งคอมเม้นให้กำลังใจพวกเราทางเพจโซเชียล นักกีฬาเราเห็น ได้อ่าน เขาก็ดีใจ ว่ายังมีกลุ่มแฟน ๆ ตะกร้อในท้องถิ่น ที่สนับสนุนพวกเรามาโดยตลอด”

เมื่อถามถึงความกดดัน “ประธานเชนทร์” ระบุว่า “ส่วนตัวไม่กดดันอะไร มาถึงตอนนี้ ทีมเราจะเป็นทีมที่ถูกจับตามอง และทุกทีมที่แข่งกับเราก็อยากชนะ แต่เราจะทำทุกอย่างไปตามสเต็ป และรักษามาตรฐานที่มีอยู่เอาไว้ให้ได้ ผมพอใจมากในภาพรวมทั้งหมดของทีม ทั้งผลงาน และพัฒนาการของนักกีฬาแต่ละคน รวมไปถึงทีมงานสตาฟฟ์โค้ชที่ช่วยกันดูแลนักกีฬา“สำหรับเป้าหมายของเราปีนี้ ก็ยังเน้นในทุก ๆ รายการที่ส่งเข้าแข่งขัน ให้ความสำคัญกับทุก ๆ แมตช์การแข่งขัน แพ้ - ชนะ เป็นเรื่องของเกมกีฬา แต่สปิริต มิตรภาพ สำหรับทีมเราต้องสำคัญที่สุด”

cr.ยุทธนา หม่อนกระโทก