ข่าว12ทีมบู๊ยูลีกหญิงต.ค.60-ม.ค.61 - kachon.com

12ทีมบู๊ยูลีกหญิงต.ค.60-ม.ค.61
กีฬา

photodune-2043745-college-student-s

    ร.ศ.ดร.ธนสุวิทย์ ทับหิรัญรักษ์ รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ในฐานะเจ้าของโครงการจัดการแข่งขันฟุตบอลลีกอุดมศึกษาหญิงแห่งประเทศไทย เปิดเผยความคืบหน้าในการเตรียมการจัดการแข่งขันฟุตบอลยูลีกหญิง ประจำปี 2560-61 ว่า คณะกรรมการจัดการแข่งขันฯได้หารือกับนายธนะศักดิ์ สุระประเสริฐ อุปนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ในฐานะประธานคณะกรรมการจัดการแข่งขันฟุตบอลไทยลีกหญิง 2017 และได้กำหนดช่วงเวลาที่ฟุตบอลยูลีกหญิงฤดูกาลที่ 2 จะแข่งขันเป็นช่วงระหว่างเดือน ต.ค.60-ม.ค.61 โดยจะแข่งขันในระบบลีก เหย้า-เยือน และจะแข่งขันในวันจันทร์ถึงวันศุกร์ เพื่อให้นิสิต นักศึกษาของแต่ละสถาบันได้มีโอกาสร่วมกิจกรรมได้โดยไม่ต้องขาดเรียนซ้ำวัน รวมทั้งโปรแกรมแข่งขันจะไม่ทับซ้อนกับฟุตบอลไทยลีกหญิงที่อยู่ในช่วงท้ายฤดูกาลที่จะแข่งเฉพาะวันเสาร์และอาทิตย์
     โดยที่คณะกรรมการจัดการแข่งขันฯจะให้สิทธิ 9 สถาบันที่ร่วมการแข่งขันในฤดูกาลแรกคือ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, ม.ธุรกิจบัณฑิตย์, ม.เกษมบัณฑิต, ม.ปทุมธานี, วิทยาลัยบัณฑิตเอเซีย, สถาบันการพลศึกษาวิทยาเขตกรุงเทพ, สพล.ชลบุรี, สพล.อ่างทอง และม.ราชภัฏสวนสุนันทา ส่งทีมเข้าร่วม พร้อมกับพิจารณาคัดเลือก 3 สถาบันที่มีความพร้อมเข้าร่วมการแข่งขันรวม 12 สถาบัน ซึ่งจะทำให้การแข่งขันในฤดูกาลนี้มีแมตช์แข่งขันรวมแล้ว 132 นัด ใช้ระยะเวลาประมาณ 4 เดือน
    รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทากล่าวต่อว่า ในฤดูกาลที่ 2 ของฟุตบอลยูลีก ฝ่ายจัดการแข่งขันฯจะขยายฐานการแข่งขันออกไปยังสถาบันการศึกษาทั่วประเทศ โดยจัดตั้ง “ศูนย์พัฒนาฟุตบอลลีกอุดมศึกษาแห่งประเทศไทย” ขึ้นใน 6 ภูมิภาคของประเทศ ประกอบด้วย ศูนย์ฯภาคเหนือ, ศูนย์ฯภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน, ศูนย์ฯภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง, ศูนย์ฯภาคกลาง, ศูนย์ฯภาคใต้ และศูนย์กรุงเทพมหานครและปริมณฑล พร้อมกับแต่งประธานศูนย์ฯ และคณะกรรมการจัดการแข่งขันประจำศูนย์ฯ เพื่อดำเนินการจัดการแข่งขันฟุตบอลอุดมศึกษาหญิงชิงแชมป์ประจำภูมิภาค โดยแต่ละภูมิภาคจะให้สิทธิสถาบันอุดมศึกษาที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ ส่งทีมฟุตบอลหญิงเข้าร่วมการแข่งขัน เพื่อหาแชมป์ประจำภูมิภาครวม 6 ทีม เข้าไปแข่งขันในรอบแชมเปียนส์ลีกในส่วนกลาง โดยคณะกรรมการจัดการแข่งขันฯจะให้สถาบันอุดมศึกษาที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ เสนอตัวเพื่อรับการคัดเลือกเป็นศูนย์พัฒนาฟุตบอลลีกอุดมศึกษาหญิงฯและประธานศูนย์ฯ ในเดือน พ.ค.นี้ เพื่อสถาบันอุดมศึกษาและประธานศูนย์ฯที่ได้รับการคัดเลือก มีเวลาในการดำเนินการจัดการแข่งขันและจัดกิจกรรมตามที่คณะกรรมการฯกำหนดได้อย่างพอเพียง
    ร.ศ.ดร.ธนสุวิทย์ กล่าวต่ออีกว่า ในปีนี้ฝ่ายจัดการแข่งขันฯได้กำหนดให้ทุกสถาบันที่ส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขัน ส่งนิสิต นักศึกษา และบุคลากรเข้าร่วมรับการอบรมและทำกิจกรรมตามที่ฝ่ายจัดการแข่งขันฯจัดขึ้นด้วย โดยกิจกรรมที่กำหนดไว้ ประกอบด้วย การเปิดการอบรมบุคลากรที่ทำหน้าที่บริหารจัดการทีมฟุตบอลตามโครงสร้างการบริหารจัดการสโมสรฟุตบอลอาชีพตามแนวทางของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ, เปิดอบรมผู้ฝึกสอนฟุตบอลทุกตั้งแต่ระดับ Introductory Course, AFC ‘C’ Coaching Certificate, AFC ‘B’ Coaching Certificate จนถึงระดับ AFC ‘A’ Coaching Certificate, กำหนดให้นิสิตนักศึกษาจัดกิจกรรมเพื่อการสร้างวัฒนธรรมการในการชม เชียร์ และการบริหารจัดการแฟนคลับ, จัดกิจกรรมประกวดกองเชียร์, ประกวดเชียร์ลีดเดอร์, ประกวดมิสยูลีกเพื่อคัดเลือกตัวแทนนิสิต นักศึกษาที่มีความงามมีความรู้มีความสามารถและมีคุณสมบัติที่เหมาะสมให้ดำรงตำแหน่ง “มิสยูลีก ประจำปี 2560” เพื่อปฏิบัติหน้าที่ในการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์และสร้างภาพลักษณ์การแข่งขัน และเปิดโอกาสให้นิสิตนักศึกษาเข้ารับการอบรมการทำหน้าสื่อมวลชน เพื่อเรียนรู้ถึงแนวทางในการทำหน้าที่ด้านสื่อสารมวลชนในทุกช่องทางการสื่อสารและสื่อทุกชนิด เพื่อทดลองทำหน้าที่สื่อสารมวลชนในระหว่างการแข่งขันเป็นการสร้างสมประสบการณ์เตรียมพร้อมสำหรับการออกไปประกอบวิชาชีพหลังจบการศึกษา
    ทางด้านนายชัชวาล เผ่าสวัสดิ์ ประธานฝ่ายสิทธิประโยชน์ในคณะกรรมการจัดการแข่งขันฟุตบอลยูลีกหญิง กล่าวว่างบประมาณในการดำเนินการจัดการแข่งขันนั้น พันธมิตรที่ให้การสนับสนุนในฤดูกาลแรก จะยังคงให้การสนับสนุนการจัดการแข่งขันต่อไปเช่นเดิม รวมทั้งฝ่ายสิทธิประโยชน์กำลังอยู่ในระหว่างการเจรจากับสปอนเซอร์ที่จะเข้ามาสนับสนุนในฐานะผู้สนับสนุนหลักและผู้สนับสนุนร่วม ทำให้การแข่งขันในฤดูกาลที่ 2 จะมีความพร้อมในทุกๆด้าน รูปแบบการจัดการแข่งขันและการจัดกิจกรรมร่วมจะยิ่งใหญ่กว่าในฤดูกาลแรกอย่างแน่นอน